Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cùng Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk về công tác quản lý nhà nước lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Tin tức - Sự kiện 12/03/2024

Chiều 11/3, đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cùng Đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk về công tác quản lý nhà nước lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh. Tham gia Đoàn công tác, có đồng chí Hoàng Văn Thức, Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cùng Đoàn công tác của Bộ TN&MT làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk

Tham gia Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường có Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường Hoàng Văn Thức và lãnh đạo các đơn vị: Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn; Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất; Cục Khoáng sản Việt Nam; Cục Địa chất Việt Nam; Cục Quản lý Tài nguyên nước; Cục Biến đổi khí hậu; Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học; Vụ Kế hoạch -Tài chính; Vụ Pháp chế; Vụ Môi trường; Văn phòng Bộ, Văn phòng Ban Cán sự Đảng.

Về phía tỉnh Đắk Lắk, có các đồng chí: Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Ngọc Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành chức năng...

Đồng chí Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ TN&MT.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn thông tin, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ quản lý nhà nước về Tài nguyên và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh trong năm 2024 và các năm tiếp theo, UBND tỉnh Đắk Lắk kiến nghị Bộ TN&MT quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn hoặc báo cáo, đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ kịp thời giải quyết một số nội dung khó khăn, vướng mắc của tỉnh trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Trong đó, về lĩnh vực bảo vệ môi trường, tỉnh đề nghị Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với Bộ ngành liên quan sớm thực hiện kế hoạch rà soát, bổ sung, ban hành mới TCVN, QCVN, định mức kinh tế kỹ thuật về chất thải rắn sinh hoạt đáp ứng yêu cầu thực tiễn; ban hành kế hoạch, biện pháp cụ thể, lộ trình hạn chế xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ chôn lấp trực tiếp và quy định rõ trách nhiệm quản lý chất thải sinh hoạt giữa các ngành, các cấp. Được sự cho phép của Bộ trưởng, Cục trưởng Hoàng Văn Thức đã có phát biểu, giải đáp, hướng dẫn việc tháo gỡ một số nội dung khó khăn, vướng mắc của tỉnh trong vấn đề kiểm soát ô nhiễm môi trường, quản lý chất thải, đặc biệt là chất thải rắn sinh hoạt.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh ấn tượng với những điều kiện tự nhiên của Đắk Lắk và kỳ vọng dưới sự lãnh đạo, thống nhất đoàn kết của chính quyền Đắk Lắk sẽ đưa địa phương phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững dựa trên kinh tế xanh, tuần hoàn. Cùng với việc giữ được bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Lắk trở thành điểm đến đặc sắc, hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế.

Để làm được điều này, trong công tác quản lý tài nguyên môi trường, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đề nghị địa phương đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý đất đai, nhất là trong thời điểm Luật Đất đai (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua. Trong đó, sớm xây dựng bảng giá đất; nâng cao chất lượng quản lý dữ liệu đất đai, cập nhật bổ sung thường xuyên CSDL đất đai đủ, sống, sạch và làm giàu; giải quyết tồn đọng việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân không có tranh chấp, không vi phạm pháp luật về đất đai; giải quyết việc sử dụng đất đai bảo đảm theo đúng trình tự và quy định của pháp luật; rà soát và phân loại lại toàn bộ đất đai nông, lâm trường...

Cục trưởng Hoàng Văn Thức phát biểu tại buổi làm việc

Về công tác bảo vệ môi trường, Bộ trưởng đề nghị Tỉnh đặc biệt là công tác phân loại rác thải tại nguồn; tăng cường ứng dụng công nghệ mới vào việc xử lý chất thải; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên, năng lượng; vận hành, quản lý và sử dụng nguồn nước tiết kiệm.

Ngoài ra, với tầm quan trọng của vị trí chiến lược vùng Tây Nguyên, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết, hiện nay Tổng cục Khí tượng thuỷ văn, Cục Viễn thám Quốc gia của Bộ với những chuyên môn sẽ hỗ trợ tỉnh có những số liệu dự báo, đánh giá tai biến địa chất; công tác dự báo cháy rừng; đặc biệt là trong công tác quan sát, giám sát được những hình ảnh xung quanh vùng biên giới có an nguy đến vấn đề an ninh quốc phòng…

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đình Trung tiếp thu ý kiến tại cuộc làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đình Trung cho biết, để góp phần ổn định phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương gắn với năm yếu tố là Đất - Nước - Rừng – Tôn giáo và Dân tộc. Trong năm yếu tố thì phần nhiều là nằm trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ TN&MT. Do đó, chuyến công tác của Bộ TN&MT đã tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc. Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đình Trung cho rằng đây sẽ là cơ sở quan trọng, giúp tỉnh Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực tài nguyên và môi trường trong thời gian tới./.