Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cùng Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia lai về công tác quản lý nhà nước lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Tin tức - Sự kiện 11/03/2024

Sáng ngày 11/3, đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cùng Đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về công tác quản lý nhà nước lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Hoàng Văn Thức, Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường tham gia Đoàn công tác.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cùng Đoàn công tác của Bộ TN&MT làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai

Tham gia Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường có Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường Hoàng Văn Thức và lãnh đạo các đơn vị: Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn; Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất; Cục Khoáng sản Việt Nam; Cục Địa chất Việt Nam; Cục Quản lý Tài nguyên nước; Cục Biến đổi khí hậu; Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học; Vụ Kế hoạch -Tài chính; Vụ Pháp chế; Vụ Môi trường; Văn phòng Bộ, Văn phòng Ban Cán sự Đảng.

Về phía tỉnh Gia Lai, có các đồng chí: Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trương Hải Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành chức năng...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long cho biết, trong thời gian qua, được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ, của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, ngành, Trung ương, cùng sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, đảng viên, sự đồng thuận, ủng hộ của các doanh nhân, doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh, kinh tế - xã hội của tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, đặt trong tương quan phát triển của cả nước và của khu vực Tây Nguyên, quá trình phát triển của tỉnh Gia Lai vẫn còn nhiều hạn chế, công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc chưa được giải quyết triệt để.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long phát biểu tại cuộc họp.

Hiện nay, ngành tài nguyên và môi trường giữ vai trò nền tảng, cốt yếu cho sự phát triển các của các ngành khác. Vì vậy, để ngành tài nguyên và môi trường được phát triển bền vững và đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Chủ tịch Trương Hải Long cho rằng, trong thời gian tới ngoài sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, sự đồng hành của doanh nghiệp và sự ủng hộ của nhân dân thì rất cần sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ mạnh mẽ của Trung ương, đặc biệt là Bộ Tài nguyên và Môi trường để tỉnh phát huy lợi thế, xây dựng ngành tài nguyên và môi trường năng động, sáng tạo và đạt được mục tiêu của ngành đề ra đến năm 2030, cơ bản đạt các mục tiêu phát triển bền vững về tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của địa phương cũng như khu vực Tây Nguyên.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cùng Lãnh đạo tỉnh Gia Lai

Cũng trong chương trình làm việc, Gia Lai đã nêu những khó khăn, vướng mắc và đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường tháo gỡ, hướng dẫn để địa phương có định hướng phát triển trong thời gian tới.

Lãnh đạo các cơ quan của Gia Lai trao đổi những vướng mắc trong công tác quản lý tài nguyên môi trường trên địa bàn tỉnh.

Trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Tỉnh kiến nghị Bộ TN&MT xem xét trình Chính phủ sửa đổi Nghị định số 08/2022/NĐ-CP; kiến nghị Bộ xem xét ban hành quy chuẩn kỹ thuật quy định phương pháp xác định, thang đo, quy định các tổ chức, các nhân nào đủ điều kiện để xác định “Mùi khó chịu, hôi thối”. Đồng thời đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 45/2022/NĐ-CP tăng mức tiền phạt để đảm bảo tính răn đe. Ngoài ra, đề nghị Bộ TN&MT, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn để có sự thống nhất các quy định về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở chăn nuôi để triển khai thực hiện.

Các thành viên Đoàn công tác đã tiếp thu và có ý kiến đối với một số đề xuất của UBND tỉnh Gia Lai trong lĩnh vực quản lý đất đai, khoáng sản, môi trường, tài nguyên nước, công tác dự báo khí tượng thuỷ văn,… Cùng với các thành viên trong Đoàn công tác, Cục trưởng Hoàng Văn Thức đã có ý kiến tiếp thu và có ý kiến giải đáp, cung cấp thêm thông tin đối với một số đề xuất của UBND tỉnh Gia Lai trong lĩnh vực kiểm soát ô nhiễm môi trường.

Cục trưởng Hoàng Văn Thức phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đề nghị tỉnh Gia Lai đặc biệt quan tâm đối với công tác quản lý đất đai, nhất là trong thời điểm Luật Đất đai (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua. Bộ trưởng cũng đề nghị tỉnh Gia Lai quan tâm tăng cường cán bộ cho ngành Tài nguyên và Môi trường; chú trọng các giải pháp quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên nước. Đặc biệt nhấn mạnh trong thời gian tới sẽ khô hạn nhiều dẫn đến thiếu nước cục bộ ở nhiều địa phương, Bộ trưởng đề nghị tỉnh cần thường xuyên trao đổi với các đơn vị của Bộ như Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Cục Quản lý Tài nguyên nước để điều tiết nguồn nước phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội; chủ động trong công tác phòng chống thiên tai…

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh phát biểu kết luận tại cuộc họp.

Về lĩnh vực môi trường, Bộ trưởng đề nghị tỉnh quan tâm tới công tác bảo vệ môi trường, tính toán đến việc đầu tư các nhà máy xử lý rác thải tránh chôn lấp như hiện nay, vừa bảo vệ môi trường vừa hướng đến thực hiện việc phân loại rác tại nguồn sẽ phải thực hiện từ đầu năm 2025 theo Luật Bảo vệ môi trường; thường xuyên kiểm tra, giám sát để tránh ô nhiễm từ các hoạt động chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật… làm ô nhiễm nguồn nước. Đối với khoáng sản, tỉnh Gia Lai thực hiện rà soát, điều tra, khoanh vùng để cập nhật, phân loại quản lý hiệu quả, tránh thất thoát và ảnh hưởng tới môi trường. Ngoài ra, tiếp tục bảo vệ chặt chẽ diện tích rừng tự nhiên, mở rộng rừng sản xuất để hướng đến vừa phát triển kinh tế xanh, tăng cường năng lực thích ứng biến đổi khí hậu, triển khai cam kết của Việt Nam tại COP26…

Nhấn mạnh lợi thế của tỉnh có sự đa dạng về văn hoá, tiềm năng về phát triển du lịch, sinh thái, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết, Gia Lai cần phát triển theo hướng trở thành hình mẫu của một nền kinh tế lấy sinh thái làm nền tảng cho tăng trưởng. Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường luôn sẵn sàng phối hợp với tỉnh trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực TN&MT để phát huy những lợi thế của địa phương, đồng thời đề nghị các cơ quan của Bộ sẽ là cầu nối để kết nối các tổ chức, tập đoàn quốc tế đến đầu tư tại tỉnh theo hướng bền vững.

Bí thư Tỉnh uỷ Hồ Văn Niên mong muốn Bộ TN&MT tiếp tục dành sự quan tâm và ủng hộ đặc biệt đến tỉnh Gia Lai.

Đồng chí Hồ Văn Niên, Bí thư Tỉnh ủy trân trọng tiếp thu các ý kiến, đồng thời cảm ơn sự quan tâm của đồng chí Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các thành viên trong Đoàn công tác đã lắng nghe, chia sẻ những thuận lợi và khó khăn của địa phương về tình hình quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường trên địa bàn; đồng thời giúp Gia Lai làm rõ những khó khăn, vướng mắc. Đây sẽ là cơ sở quan trọng, giúp tỉnh Gia Lai nâng cao công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh uỷ Hồ Văn Niên mong muốn Bộ TN&MT tiếp tục dành sự quan tâm và ủng hộ đặc biệt đến tỉnh Gia Lai, đồng hành cùng tỉnh trong quá trình xây dựng, phát triển Gia Lai ngày càng vững mạnh./.