Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tiếp và làm việc với Đại sứ Cộng hòa Belarus tại Việt Nam

Tin tức - Sự kiện 29/05/2024

Ngày 29/5/2024, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đã tiếp và làm việc với Ngài Uladzimir Baravikou, Đại sứ Cộng hòa Belarus tại Việt Nam. Tham dự có Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường Nguyễn Thị Thiên Phương.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tiếp và làm việc với Ngài Uladzimir Baravikou, Đại sứ Cộng hòa Belarus tại Việt Nam

Tại buổi tiếp và làm việc Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường(TM&MT) Lê Công Thành vui mừng chào đón ông Ulazdimir Baravikou tới thăm Bộ TN&MT, Thứ trưởng Lê Công Thành trân trọng lịch sử lâu dài của mối quan hệ Việt Nam – Belarus. Riêng trong lĩnh vực TN&MT. Thứ trưởng nhấn mạnh hai nước cần khai thác hơn nữa dư địa và tiềm năng hợp tác song phương.

Trao đổi với Thứ trưởng Lê Công Thành, Đại sứ Belarus bày tỏ niềm yêu mến với thiên nhiên và môi trường của Việt Nam. Ông đánh giá cao những thành tựu trong phát triển kinh tế-xã hội mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua; khẳng định Belarus trân trọng tình cảm hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước và coi Việt Nam là đối tác ưu tiên của Belarus tại khu vực Đông Nam Á. Dấu ấn đặc biệt giữa hai nước là đầu năm 2023, Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko đã thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng Roman Golovchenko và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm, trao đổi về các phương hướng thúc đẩy quan hệ song phương, đồng thời thống nhất nhiều biện pháp cụ thể nhằm đưa hợp tác đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Đại sứ Belarus ông Ulazdimir Baravikou đề nghị hai bên mở rộng hợp tác trong lĩnh vực môi trường, cụ thể là trong xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở đô thị, nông thôn, chất thải công nghiệp. Ông Ulazdimir Baravikou cho biết.“Belarus có công nghệ riêng, hiện đại trong xử lý chất thải rắn và sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam. Belarus cũng đã liên hệ, trao đổi với địa phương như Hà Nội, Hiệp hội tái chế Việt Nam để tìm hiểu về cơ hội hợp tác trong lĩnh vực này”.

Về nội dung này, Thứ trưởng Lê Công Thành đánh giá cao sự quan tâm của phía Belarus đối với lĩnh vực xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Công Thành và Đại sứ Belarus trao quà lưu niệm

Cũng trong buổi làm việc, Thứ trưởng cho biết, hiện nay Bộ TN&MT đang xây dựng các định mức kinh tế kỹ thuật cho công tác xử lý chất thải rắn. Việt Nam mong muốn triển khai các biện pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường để thay thế dần biện pháp chôn lấp và công nghệ lạc hậu. Thứ trưởng khẳng định "Việt Nam và Belarus hợp tác chuyển giao công nghệ trong xử lý chất thải rắn là cách tiếp cận phù hợp với mối quan hệ lâu dài giữa hai nước”./.

Các đại biểu tham dự buổi tiếp và làm việc

TIN LIÊN QUAN