Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 16

Tin tức - Sự kiện 01/07/2024

Ngày 1/7, tại thủ đô Seoul Hàn Quốc, Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Việt Nam - Hàn Quốc được khai mạc. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Đặng Quốc Khánh và Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc Han Wha-jin chủ trì Hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Đặng Quốc Khánh và Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc Han Wha-jin chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 16

Tham dự Hội nghị về phía các đại biểu của Việt Nam có ông Lê Ngọc Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; ông Đặng Ngọc Điệp, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính; ông Phan Tuấn Hùng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế; ông Nguyễn Hưng Thịnh, Vụ trưởng Vụ Môi trường; ông Hoàng Văn Thức, Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường; ông Nguyễn Văn Tài, Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học; ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu; ông Châu Trần Vĩnh, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước; ông Phạm Tân Tuyến, Chánh Văn phòng Bộ; ông Nguyễn Tiến Duy, Phó Chánh Văn phòng Ban Cán sự đảng Bộ; bà Phạm Thị Thanh Ngà, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu; ông Trịnh Hải Sơn, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản; bà Nguyễn Thị Cầm Uyên, Vụ Hợp tác quốc tế.

Về các cơ quan của Bộ Môi trường Hàn Quốc, có sự tham dự của Cục trưởng Cục Chính sách Biến đổi khí hậu Lee Youngseok; Cục trưởng Cục Chính sách sử dụng tài nguyên nước Lee Seung Hwan; Trưởng ban, Ban Hợp tác quốc tế Lee Hyungsup; Trưởng ban, Ban Dự án Toàn cầu Xanh Choung Hwan Chin; Trưởng ban, Ban Hợp tác quốc tế Lee Seohyeon; Viện trưởng Viện Tài nguyên sinh vật Hàn Quốc (NIBR) Suh Minhwan; Giám đốc điều hành, Phụ trách Tuần hoàn tài nguyên, Cơ quan Môi trường Hàn Quốc (KECO) Jung Jae Woong; Chủ tịch, Cơ quan Dịch vụ tuần hoàn tài nguyên Hàn Quốc (KORA) Lee Myunghwan; Giám đốc, Cơ quan Dịch vụ tuần hoàn tài nguyên Hàn Quốc (KORA) Kim Hongseok…Hội nghị còn có sự tham dự của các đối tác chiến lược của hai bên.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh phát biểu

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cùng đoàn công tác vui mừng được gặp lại bà Bộ trưởng Han Wha-jin cùng với các đồng nghiệp Hàn Quốc tại thủ đô Seoul để đánh giá những kết quả hợp tác đã đạt được và thảo luận những nội dung ưu tiên hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian tới. Đặc biệt, ngày hôm nay Luật Tài nguyên nước có hiệu lực và có sự hỗ trợ của Hàn Quốc trong việc tư vấn xây dựng chính sách, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh mong muốn trong thời gian tới sẽ cùng với Bộ Môi trường Hàn Quốc phối hợp chặt chẽ hơn nữa để hỗ trợ Việt Nam trong quản lý về các lĩnh vực tài nguyên nước như quản lý, khai thác nước ngầm, xâm nhập mặn, hạn hán, an ninh nguồn nước…

Bên cạnh đó, nhấn mạnh Bộ Môi trường Hàn Quốc luôn là đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đánh giá cao những nỗ lực và kết quả hợp tác toàn diện giữa hai Bộ. Đồng thời, tin tưởng hợp tác giữa hai bên trong giai đoạn tới đây sẽ ngày càng hiệu quả, thiết thực hơn nữa để phù hợp với đặc điểm tình hình mới về môi trường và khí hậu trên cơ sở phát huy truyền thống hợp tác gắn bó các lĩnh vực quản lý của 02 Bộ, nhất là về môi trường, đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu, rác thải nhựa đại dương, phát triển nền kinh tế tuần hoàn… vì tương lai bền vững cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

Các đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 16

Tại hội nghị, cơ quan hai bên đã nghe tóm tắt về những dự án đã được hai bên cùng nhau phối hợp và thực hiện trong thời gian vừa qua, trong đó có các dự án về phát triển về giảm khí thải; dự án thích ứng với biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long; dự án bảo tồn vườn quốc gia Vân Long và U Minh Thượng; dự án quản lý nước thông minh; dự án giao dịch khí thải, chia sẻ kinh nghiệm về trao đổi tín chỉ carbon và dự án hệ thống trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR)… những dự án này đã và đang được triển khai và vận hành tốt, đạt được những kết quả mong đợi của hai bên.

Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc Han Wha-jin phát biểu

Với những chương trình hợp tác đã triển khai, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh và Han Wha-jincho vui mừng nhận thấy, các hoạt động hợp tác đã được triển khai tích cực, hiệu quả, đặc biệt trong các lĩnh vực về biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học, quản lý tài nguyên nước, kiểm soát ô nhiễm môi trường và phát triển nguồn nhân lực. Bộ trưởng Han Wha-jin tin tưởng hợp tác giữa hai bên trong giai đoạn tới đây sẽ ngày càng hiệu quả, thiết thực hơn trong bối cảnh Chính phủ hai quốc gia đã nâng tầm thành đối tác chiến lược toàn diện. Bộ trưởng Han Wha-jin cho rằng hội nghị Bộ trưởng Môi trường Việt Nam - Hàn Quốc sẽ cụ thể hoá những hợp tác mà hai bên đã ký kết và triển khai.

 

Toàn cảnh Hội nghị

Nhân dịp này, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh trân trọng cảm ơn bà Bộ trưởng và Bộ Môi trường Hàn Quốc đã hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường trong các lĩnh vực nêu trên.

Tại phiên hội đàm song phương giữa hai Bộ trưởng, hai bên cùng nhau trao đổi về các nhóm công việc như Lập kế hoạch hợp tác hành động khí hậu cụ thể; Hỗ trợ xây dựng và triển khai khung thể chế pháp luật về tài nguyên nước, nâng cao hiệu quả sử dụng và vận hành cơ sở hạ tầng nước; Thúc đẩy hợp tác đa dạng sinh học; Mở rộng hợp tác công nghiệp và công nghệ xanh; Yêu cầu hợp tác thành lập một phòng môi trường của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam…

Về những nhóm nội dung này, hai Bộ trưởng cùng nhau thống nhất cao để tạo điều kiện các chuyên gia Hàn Quốc sẽ có thể hợp tác với Việt Nam và thúc đẩy các dự án hợp tác, trong đó có chuyển giao kinh nghiệm về chính sách, đề xuất giải pháp cho các vấn đề, hỗ trợ nguồn lực, đào tạo nguồn nhân lực… dựa trên mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh phát biểu tại cuộc hội đàm song phương

Tại cuộc hội đàm, đã diễn ra Lễ trao các Bản ghi nhớ hợp tác có sự chứng kiến của hai Bộ trưởng về các thoả thuận cấp Bộ cũng như thoả thuận cấp đơn vị trong các lĩnh vực về tài nguyên và môi trường mà hai quốc gia, hai Bộ cùng quan tâm hướng đến phát triển hơn nữa.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết, với chương trình làm việc khẩn trương, tích cực, hai Bộ trưởng đã hoàn thành chương trình đề ra với việc đưa ra những định hướng lớn cho hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian tới, phù hợp với bối cảnh quốc tế và ưu tiên của hai nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh hy vọng hợp tác toàn diện giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Hàn Quốc sẽ là đóng góp quan trọng cho việc phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện của hai nước.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh trân trọng cảm ơn bà Bộ trưởng Han Wha-jin và các đồng nghiệp Hàn Quốc đã tổ chức Hội nghị ngày hôm nay để thảo luận việc hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường. Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đề nghị các cơ quan của hai Bộ sẽ tích cực, chủ động triển khai hiệu quả, thực chất các hoạt động đã được hai Bộ trưởng thống nhất ngày hôm nay.

Bộ trưởng Han Wha-jin phát biểu tại cuộc hội đàm song phương

Tiếp lời Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh, Bộ trưởng Han Wha-jin cho rằng Hội nghị hôm nay không chỉ là cơ hội để tái khẳng định ý chí hợp tác giữa hai nước mà còn có ý nghĩa mở rộng và cụ thể hóa các dự án hợp tác song phương.

Đặc biệt, ngay sau cuộc họp song phương hai bên đã ký kết các MOU về Kế hoạch thực hiện hợp tác môi trường và các lĩnh vực chính như tài nguyên nước, đa dạng sinh học, và tái chế tài nguyên.

Bộ trưởng Han Wha-jin tin tưởng rằng thông qua việc thiết lập các mục tiêu chiến lược rõ ràng và cụ thể hóa các dự án hợp tác, hai nước sẽ cùng tiến tới “đổi mới” trong hợp tác môi trường.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

TIN LIÊN QUAN