Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đến thăm suối Cheonggyecheon tại thủ đô Seoul

Tin tức - Sự kiện 02/07/2024

Trong khuôn khổ Hội nghị Môi trường Việt Nam – Hàn Quốc, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cùng đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đã đến thăm suối Cheonggyecheon

Tham gia cùng đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường có ông Hoàng Văn Thức, Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ tham gia Hội nghị Môi trường Việt Nam – Hàn Quốc lần thứ 16.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh và đoàn công tác đã đến thăm suối Cheonggyecheon

Suối Cheonggyecheon (tên Hán Việt là suối Thanh Khê) với chiều dài 11 km chạy qua trung tâm Seoul. Được đưa ra như một phần của dự án cải tạo đô thị, suối Cheonggyecheon là sự phục hồi của dòng suối đã tồn tại từ thời Joseon (1392-1910).

Sau Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), dòng suối này bị che lấp bởi một đường cao tốc trên cao như một phần của sự phát triển kinh tế của đất nước sau chiến tranh. Do người dân không thể chịu đựng được không khí ngột ngạt nơi đô thị, năm 1958 nơi đây bắt đầu tiến hành khởi công khôi phục lại. Đến tháng 10 năm 2005, dòng suối đã được khai thông và khôi phục thành công. Lúc đầu, việc xây dựng này nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Đến nay, nó đã trở thành điểm du lịch xanh lý tưởng và là biểu tượng ở Seoul.

Từ thực địa dòng suối Cheonggyecheon đến thăm quan khu vực giám sát, vận hành của đơn vị quản lý suối Cheonggyecheon. Tại đây, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đề nghị đơn vị quản lý chia sẻ về các hoạt động duy trì, điều tiết dòng chảy, cách vận hành việc thu gom nước mưa, nước thải sinh hoạt cũng như kinh phí vận hành…

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh nghe Giám đốc công ty đang quản lý hệ thống suối Cheonggyecheon giới thiệu về các hoạt động tại đây

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết, mốc thời gian 1/7/2024 là ngày Luật Tài nguyên nước của Việt Nam có hiệu lực, trong đó, nội dung phục hồi các nguồn nước bị ô nhiễm cũng là một phần quan trọng của bộ Luật này. Hiện nay, ở Việt Nam có nhiều dòng sông bị ô nhiễm nặng, do đó rất mong muốn các cơ quan chuyên môn của Hàn Quốc có những chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn để Việt Nam có thể tạo nên công trình có tính biểu tượng như của Seoul.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cùng đoàn công tác Bộ Tài nguyên và Môi trường nghe báo cáo về quy trình vận hành, quản lý suối Cheonggyecheon

Dự án Phục hồi Dòng suối Cheonggyecheon bao gồm việc dỡ bỏ một đoạn cao tốc trên cao và khôi phục một đoạn suối lịch sử của Cheonggyecheon, nằm ở trung tâm Seoul, Dự án này còn "trở thành một mẫu hình cho ý định và hành động quy hoạch trên khắp Hàn Quốc".

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại suối Cheonggyecheon

Từ sau khi khôi phục, nhiệt độ mùa hè ở thủ đô giảm hẳn 2-3 độ. Hiện tại, đây cũng là một địa điểm thư giãn lý tưởng của người dân Seoul. Dòng suối mỗi ngày tiếp đón khoảng 60.000 du khách đến tham quan vì vẻ đẹp xanh mát giữa những tòa cao tầng.

Một số hình ảnh trong chuyến thăm suối Cheonggyecheon của Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cùng đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường:

 

 

TIN LIÊN QUAN